7 bước bá đạo để xây dựng Chiến Lược Content Marketing hút khách cho Website

Để website của bạn lên được top thì có 2 yếu tố bạn cần đặc biệt lưu tâm đó là Time on site và Traffic. Mà muốn chỉ số Time on Site tốt khách hàng lâu ra thì việc làm Content là yếu tố then chốt. Để làm được điều đó thì cần một chiến lược Content Marketing hiệu quả. Và dưới đây là 7 bước để bạn xây dựng Content Marketing hút khách cho Website cho của bạn.

Bước 1: Lên Big Idea cho Website

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là lên Big IDea cho website của bạn. Tức là ý tưởng lớn xuyên suốt cho website và những bài viết nhỏ của bạn chỉ để bổ nghĩa cho nó mà thôi. Nó giống như là tên của một cuốn sách và các Categories trên web của bạn là các Chương. Các bài viết ở các Categories đó giống như là những trang trong cuốn sách.

Như bạn thấy trong hình đây là trang web xwatch.vn. Trang này nhìn cái tên là bạn biết nội dung nó về cái gì rồi đúng không ak. Hiện tại Google sắp xếp chỉ mục của website theo danh mục. Ví dụ như website trên có nhiều trang nói về đồng hồ nên Website của họ được xếp vào thư mục Trang sức và Đồng hồ.

7 Bước để Xây Dựng Content Marketing hút khách cho Website 2

Người dùng khi Search google sẽ trả kết quả theo danh mục. Nếu website của bạn ở danh mục đó thi các trang web trên website của bạn sẽ được ưu tiên hiển thị. Những bài viết nhỏ trên website của bạn càng liên quan tới nội dung của Bigidea thì thứ hạng của Website của bạn trong danh mục đó càng xếp hạng cao.

Túm cái váy lại thì Khâu chọn big Idea là quan trọng nhất. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube từ con số 0 để hiểu hơn về cách chọn Big Idea nha. Mình đã viết khá rõ ở bài viết đó.

Bước 2: Xác định các chủ đề phụ cho Website

Trong khi chủ đề chính tức Big Idea của website giữ vai trò chủ đạo giúp chúng ta xác định được bộ từ khóa chính cho website. Thì chủ đề phụ giúp cho chúng ta bổ nghĩa cho Website đó một cách rõ ràng hơn. Giúp chúng ta tạo được một hệ sinh thái cho đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới.

7 Bước để Xây Dựng Content Marketing hút khách cho Website 3

Ví dụ: Mình bán nước hoa ( Web của mình là http://orenla.vn/ quảng cáo tí ahihi ). Chủ để chính của mình là Nước Hoa rồi đúng không ak. Vậy bước tiếp theo mình sẽ đi xác định các chủ đề phụ của mình.

Khách hàng bây giờ người ta không chỉ quan tâm 1 thứ mà người ta quan tâm nhiều thứ cùng một lúc. Mình tạm gọi cái này là phong cách sống. Hành trình khách hàng mua nước hoa của mình khá là đa dạng.

Ví dụ với 1 sản phẩm như Chanel No 5 chẳng hạn.

Có thể người ta mua chai Chanel No 5 này vì người ta có một bộ đầm và muốn diện nó cùng với mùi hương này. Có thể người ta mua chai này vì người ta có một chiếc túi xách hàng hiệu và những món đồ tương tự. Có thể người ta mua chai nước hoa này để biết cho Sếp nữ. Mấy cái này mình gọi là Customer Journey cho nó sang mồm nha mấy bạn.

Vậy mình có thể chọn những chủ đề phụ của mình như sau: Hàng Xách tay, Dân văn phòng, Cách phối đồ thời trang, Giữ Chồng ….

Bước 3: Vẽ chân dung khách hàng

Việc bạn vẽ chân dung khách hàng là rất quan trọng. Vì chung quy cuối cùng thì bài bạn viết là để cho khách hàng của bạn đọc. Vậy khách hàng của bạn người ta là ai ? Người ta suy nghĩ gì ? Người ta ở đâu ? Người ta làm gì ? Những điều này bạn bắt buộc phải tìm hiểu. Và bạn tìm hiểu càng kĩ thì khả năng bạn viết được vài viết gãi đúng chỗ ngứa của khách hàng càng cao. Và bài viết của bạn được khách hàng Share lên facebook của họ. Qua đó giúp Website của bạn được nhiều người biết tới hơn và bạn có thêm nhiều khách hàng.

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn vẽ chân dung khách hàng

Ví dụ với trường hợp của mình là bán nước hoa mình có thể vẽ 1 chân dung khách hàng như sau:

Một phụ nữ tầm tuổi 28 trở lên, đã có chồng con. Bạn này làm trong môi trường công sở. Quan tâm tới vấn đề sức khỏe của gia đình. Quan tâm tới hàng xách tay và nấu ăn. Đang cân nhắc giữa việc mua nhà chung cư hay mua nhà đất ….

Với người phụ nữ như trên mình có thể viết những bài viết kiểu như: Nước hoa cho dân văn phòng, Hàng xách tay chính hãng giá rẻ, Mua quà biếu Sếp ….

Nói chung bài viết phải phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn và phải lồng ghép được sản phẩm vào được là ok.

XEM THÊM: Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn. Ở bài viết đó mình cũng viết khá kỹ về việc vẽ chân dung khách hàng rồi đó ak.

Bước 4: Tạo lập bộ từ khóa cho Website

Sau khi xác định xong chủ đề chính và chủ đề phụ thì bước tiếp theo của chúng ta là xác định bộ từ khóa. Công cụ mà mình sử dụng để xác định bộ từ khóa cho Web ở đây là keywordtool.io bản Pro. Về cách sử dụng công cụ và xác định bộ từ khóa thì mình đã viết rất kĩ ở bài viết: Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tham khảo bài viết đó để xác định bộ từ khóa cho Website của bạn. Chú ý là xác định cả bộ từ khóa cho cả chủ đề chính và chủ đề phụ nha.

Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu Bộ từ khóa

Ngoài từ khóa mà tool trên có thể mang lại cho bạn thì bạn cần tham gia các cộng đồng. Đọc các Blog liên quan tới chủ đề mà bạn làm. Vì có những từ khóa chuyên môn mà chỉ có dân trong nghành mới biết. Những từ khóa đó bạn mà SEO thì đảm bảo chỉ những khách hàng cực kì tiềm năng mới Search mà thôi. Với mình thì những từ khóa đó nó ra lượng đơn hàng từ Website nhiều nhất.

Bước 5: Lên ý tưởng viết bài

Sau khi bạn có bộ từ khóa rồi thì việc bạn cần làm đó là xác định từ nào viết trước từ nào viết sau. Về việc phân loại từ khóa này mình sẽ chia sẻ ở một bài viết khác. Bạn sẽ viết bài cho những từ khóa dài và dễ lên Top trước. Có những từ khóa ở website của mình lên Top ngay sau khi Pub mà web của mình cũng chỉ mới được có vài chục ngày tuổi chứ không phải nhiều nhặn gì.

7 bước xây dựng Chiến Lược Content Marketing bá đạo cho Website

Ví dụ như từ khóa ” nước hoa theo độ tuổi ” của mình hiện tại từ này đang ở top 3 Google. Tuy nhiên 1 bài viết này không chỉ SEO cho 1 từ khóa mà nó SEO cho nhiều từ khóa. Ví dụ như từ ” nước hoa cho tuổi 22 ” cũng với bài viết này nó cũng đang ở trang 1 Google.

Đặc biệt lưu ý phần Tiêu đề và mô tả

Phần tiêu đề và mô tả cần kich thích click từ người dùng. Trước khi khách hàng của bạn đọc bài từ web của bạn để tác dụng của nội dung và điều hướng người dùng trên web làm việc. Thì phần Tiêu đề và Mô tả nó bạn có được traffic truy cập vào web.

Dưới đây là vài ví dụ về cách mình đặt Tiêu đề và mô tả.

Bài này đang ở trang 1 với từ khóa ” nước hoa nữ được ưa chuộng nhất mùa hè

Bài này mình đang ở Top 1 google với từ khóa ” nước hoa cho nữ 23 tuổi

7 bước xây dựng Chiến Lược Content Marketing bá đạo cho Website 2

Bước 6: Lên dàn bài và viết bài

Khó nhất là phần lên ý tưởng viết bài phần này mình dành thời gian nhiều nhất. Sau khi xong phần ý tưởng thì mình sẽ lập dàn bài và chọn công thức phù hợp cho bài viết.

4 công thức mà mình hay sử dụng đó là:

– Công thức PAS (Problem – Agitate – Solve)

– Công thức AIDA (Attention – Interest – Desire – Action)

– Công thức 3S ( Star – Story – Solution )

– Công thức STRING

Đặc biệt lưu ý cách hành văn

Công thức là một chuyện nhưng cách hành văn của bạn lại là câu chuyện khác. Phong cách bạn viết phải hợp với đối tượng khách hàng đọc bài viết của bạn. Có hợp thì người ta mới ở lại lâu để đọc bài qua đó tăng tỉ lệ Time on Site và bạn mới có nhiều cơ hội để chốt khách.

7 bước xây dựng Chiến Lược Content Marketing bá đạo cho Website Hành Văn

Nếu bạn làm web để tự bán thì bạn có thể chọn phong cách hành văn phù hợp cá tính của bạn. Dần dà nó tạo được lượng Fan đông đảo nhưng người thích đọc những nội dung bạn tạo ra. Và đó là đối tượng khách hàng cực kì trung thành. Người ta mua hàng của bạn bởi vì người bán là bạn.

Tất nhiên nó là con dao hai lưỡi có thể người ta đọc thấy phong cách của bạn của chuối quá và out ra ngay. Vậy cho nên nếu bạn tự tin về năng khiếu viết lách thì có thể viết theo cá tính cá nhân. Còn nếu không thì hãy viết theo kiểu ai đọc cũng được. Từ này mà nói theo kiểu nước hoa người ta gọi là mùi hương quốc dân, hay mùi hương nịnh mũi đó bạn.

Bước 7: Quảng cáo bài viết

Có một điều chắc chấn đó là bài viết bạn viết ra phải quảng cáo được. Còn nếu bài viết của bạn quảng cáo mà không ai thèm click không ai thèm đọc thì vấn đề lớn rồi đó. Vì bài viết của bạn không có ai đọc khi quảng cáo nên sau này bạn có SEO lên Top cũng chẳng ai thèm đọc cả. Và bài viết đó chẳng khác gì bài viết rác cả.

Vậy cho nên việc phân tích và vẽ chân dung khách hàng cực kì quan trọng. Nó vừa giúp bạn hiểu khách hàng hơn, viết bài tốt hơn hợp tâm lý họ hơn. Và bạn cũng có thể chọn được tệp Audience phù hợp khi chạy quảng cáo bài viết trên Facebook và các mạng xã hội khác.

7 bước xây dựng Chiến Lược Content Marketing bá đạo cho Website quảng cáo

Quảng cáo thế nào ?

Việc quảng cáo bài viết thì theo quan điểm của mình. Quảng cáo ở đây mình hiểu theo nghĩa rộng đó là đưa nội dung tới khách hàng tiềm năng của mình cho họ đọc. Bạn có thể dùng 2 cách hoặc là trả tiền hoặc là Free. Cách trả tiền thì chấc ai cũng biết dùng trình quảng cáo của Facebook, Google …. Còn cách Free thì bạn có thể xây Group, Fanpage và có thể xây dựng cộng đồng ngay trên Profile cá nhân.

Tiện đây mình chia sẻ luôn là bên mình có dịch vụ nhận tạo Group đúng với đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn nào có nhu cầu có thể liên hệ với mình qua Facebook cá nhân Tuấn Nguyễn ( Tuấn Chelsea )

Trên đây là 7 bước bá đạo để xây dựng Chiến Lược Content Marketing cho Website. Hi vọng bài viết của mình hữu ích cho bạn nếu bạn thấy hay thì có thể giúp mình Share lên tường Facebook cá nhân nha. Thanks

Leave a Reply