Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn

Hiện nay việc bán hàng online đã trở nên khá dễ dàng. Máy tính, điện thoại thông minh bây giờ hầu như ai cũng có. Facebook, zalo và các kênh truyền thông khác đều rất thịnh hành. Đây là thời điểm vàng để bạn có thể kiếm thêm thu nhập cho mình. Và nếu nghĩ lớn hơn chút là một mô hình kinh doanh giúp bạn kiếm tiền lâu dài. Tuy nhiên chính vì việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần vô những group chia sẻ về kiến thức Free, tham gia những hội nhóm câu lạc bộ Marketing thôi. Là một người vừa chân ướt chân dáo vô cũng có thể kiếm tiền được từ internet rồi.

Thế nhưng bán một vài sản phẩm nhỏ lẻ thì dễ, bán trên profile cá nhân cũng bán được rồi. Nhưng nếu bạn muốn có một mô hình kinh doanh có thể giúp bạn kiếm tiền lâu dài trên internet thì cần phải làm một cách chuyên nghiệp hơn. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn cách xây dựng mô hình kinh doanh online hiệu quả một cách tổng thể nhất cho bạn. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé !

Bán hàng online nên bắt đầu từ đâu ?

 

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn

Câu hỏi: “Bán hàng online nên bán gì ?” là câu hỏi đầu tiên của tới 95% các bạn muốn kiếm tiền từ internet. Tuy nhiên đó không phải là câu hỏi mà bạn cần trả lời đầu tiên. Việc đầu tiên bạn cần làm không phải chọn sản phẩm để bán. Mà việc đầu tiên cần làm đó là chọn phân khúc khách hàng mà bạn muốn tiếp thị tới.

Ở đây mình sẽ làm một Case Study luôn để bạn dễ hình dung

Bước 1. Lựa chọn phân khúc khách hàng.

Việc lựa chọn phân khúc khách hàng nghe thì có vẻ đơn giản. Tuy nhiên nó là yếu tố then chốt quyết định xem thị trường bạn muốn hướng tới là gì. Hệ thống kinh doanh trên internet bạn cần xây dựng nó ra làm sao.

Mỗi phân khúc khách hàng lại có những thói quen online riêng, những sở thích riêng, sử dụng những dòng sản phẩm riêng. Hay túm cáy váy lại tựa chung nó gọi là hành vi của khách hàng trên internet. Từng nhóm đối tượng khách hàng lại có tiêu chí để sử dụng một sản phẩm cụ thể khác nhau.

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn lựa chọn phân khúc khách hàng

Theo mình thì bạn nên chọn phân khúc khách hàng có nét gì đó thân thuộc với bản thân. Khi bạn thích cái gì bạn sẽ hiểu rõ về nó nên bạn sẽ dễ bán hàng cho đối tượng giống mình hơn các phân khúc khác.

Phân khúc khách hàng mà mình lựa chọn ở đây là bình dân. Có thể chịu được mức chi trả từ 200k tới dưới 1 triệu đồng cho một sản phẩm.

Về chi tiết các loại phân khúc khách hàng thì mình sẽ chia sẻ với bạn ở một bài viết khác

Bước 2: Vẽ chân dung khách hàng

Sau khi chọn được phân khúc khách hàng rồi thì việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là vẽ chân dung khách hàng. Trong một phân khúc khách hàng lại có nhiều insight khác nhau. Hành vi mua hàng trên internet khác nhau. Việc bạn hiểu rõ hành vi đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới sẽ tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng của bạn. Giúp bạn giảm chi tiêu mà lại tăng được lợi nhuận.

Dưới đây là chân dung khách hàng mà mình muốn hướng tới làm khách hàng mục tiêu.

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn vẽ chân dung khách hàng

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ KHÁCH HÀNG

Thông tin cá nhân

Độ tuổi khách hàng mà mình hướng tới ở đây sẽ là lứa tuổi 24 tới 29

Tình trạng hôn nhân: Có người yêu hoặc FA

Giới tính: Nam

Nghề nghiệp

Đối tượng này vừa mới ra trường hoặc đã đi làm được vài năm

Phong cách sống

Phong trần, bụi bặm ( do mình cũng thích và theo đuổi phong cách này nên mình chọn nó )

Có thể tham gia các hội nhóm Phượt

Nơi sinh sống

Những thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh. Đánh ở những thành phố lớn này trước rồi sau khi cân đối được lợi nhuận sẽ đánh trên diện rộng cả nước sau.

Hành vi trên Internet

Tham gia các hội nhóm về du lịch, phượt, xe phân khối lớn ….

Bước 3: Lựa chọn sản phẩm

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn lựa chọn sản phẩm

Sau khi xác định được đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng tới rồi thì bước tiếp theo là chọn sản phẩm. Ở trên mình có nói là bạn nên chọn đối tượng khách hàng nào có nét gì đó tượng đồng với bạn. Bởi vì những lý do như sau:

 

Bạn hiểu chân tơ kẽ tóc tâm lý của khách hàng bạn muốn cái gì

Bạn thân của bạn chắc chắn là những người có cùng sở thích với bạn nên họ cũng có thể là những khách hàng đầu tiên

Nếu không bán được hàng thì bạn có thể dùng luôn sản phẩm đó. Dù sao đó cũng là thứ bạn thích mà.

Chọn sản phẩm để bán là yếu tố then chốt dẫn tới sự thành công của bạn hay không. Ngày nay khi khách hàng mua online sử dụng sản phẩm thấy ổn họ cũng có thể là người bán hàng. Họ có thể làm ctv luôn cho đơn vị họ đã mua sản phẩm ở đó. Nếu bạn chọn sản phẩm cũng na ná những sản phẩm đang được bán trên thị trường thì rất khó có thể làm ăn lâu dài được. Vậy nên bạn cần lưu ý những yếu tố sau khi chọn sản phẩm:

 

Sản phẩm phải khác biệt so với các sản phẩm cùng tính năng ở trên thị trường

Những sản phẩm cùng tính năng đã được bán tại Việt Nam rồi. VÌ có bán được thì mình mới có cửa để bán, đỡ mất công test thị trường

Nếu ở quê bạn có làng nghề sản xuất được cái gì thì nên chọn tham khảo bán được là ok nhất

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách chọn sản phẩm bên Aliexpress. Trang web thuộc tập đoàn Alibaba của Anh hùng Mã Vân Giày Vải. Trong khi 1688 là nơi mua bán buôn thì Aliexpress là nơi dành cho những người mua bán lẻ. Những sản phẩm ở 2 trang web này hầu như đều giống nhau cả nha các bạn.

Hàng của mấy anh tung của này rất đa dạng mẫu mã tha hồ cho các bạn chọn. Dưới đây là giao diện trang chủ của em nó ak.

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn

Sản phẩm mình chọn để bán ở đây là đồng hồ đeo tay. Và với đối tượng khách hàng mình chọn như trên họ muốn một chiếc đồng hồ hầm hố nên mình đã chọn được những sản phẩm như sau.

Sản phẩm 1

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn 1

Sản phẩm 2

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn 2

Sản phẩm 3

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn 2

Bước 4: Nghiên cứu chiến lược Marketing

Nói là chiến lược marketing cho nó hầm hố thôi chứ với số vốn nhỏ thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là bán hàng. Có tiền rồi mới tính tiếp được nha bạn chứ cứ nghĩ mấy cái cao xa như Branding hay mấy cái tương tự thì theo mình chưa phải lúc đâu ak. Và ở bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng cách bán hàng một.

 

Bán Hàng trên Facebook

1. Profile cá nhân Facebook

Profile facebook của bạn bây giờ cần chia sẻ những thông tin hữu ích về Phượt. Về lối sống hoang đàn, phong trần hơn là những status ca thán, status nhảm kêu FA như mọi khi.

Ngoài ra bạn cũng có thể livestream chia sẻ về những khó khăn khi đi phượt và cách phối đồ …. Tất nhiên khi những người bạn của trên facebook của bạn và những người follow của bạn thích cái đó.

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn lựa chọn phân khúc khách hàng bán hàng trên facebook cá nhân

Ví Dụ: Chia sẻ về cách phối đồ, chia sẻ về các địa điểm phượt, chia sẻ về những khó khăn khi đi phượt …. Ngoài ra bạn cũng cần phải tham gia các hội nhóm về phượt và kết bạn với những admin ở trong đó. Chơi thân với admin có nhiều khi bạn còn bán hàng được cho cả Group đó ấy chứ.

2. Group Facebook

Nick chính của bạn bây giờ tham gia vào các hội nhóm về phượt. Những nhóm về thời trang và chia sẻ những thông tin hữu ích ở trong đó. Ngoài ra bạn cũng cần tạo ra nhiều nick phụ để đi spam sản phẩm ở các group liên quan. Cách làm này cần có quy trình mình sẽ chia sẻ với bạn ở bài viết khác

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn lựa chọn phân khúc khách hàng bán hàng trên group Facebook

3. Chạy quảng cáo Facebook

Về việc chạy quảng cáo trên Facebook theo mình đây là phần chính mà bạn cần tập trung vào. Bởi vì chạy quảng cáo trên facebook giúp bạn kiếm ra tiền ngay lập tức. Dựa vào những thông tin từ phần 1 và 2 chúng ta đã nghiên cứu về đối tượng khách hàng chúng ta sẽ tìm hiểu về đối tượng trên facebook.

Việc chạy quảng cáo facebook cần chạy nhiều adset nhỏ để xem phản ứng của từng tệp khách hàng với sản phẩm của bạn. Dưới đây mình có nghiên cứu ra một số trường hợp cụ thể như sau.

Adset 1: Target tới những đối tượng thích về chủ đề Phượt độ tuổi và giới tính mình cứ để tạm thế này do tệp này khá nhỏ

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn 4

Adset 2: Mình chọn tệp người thường xuyên đi du lịch và thích thiết bị quay phim mà dân phượt hay dùng đó là máy quay Gopro

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn 5

Adset 3: Mình chọn những người thích xe exciter và thích mũ bảo hiểm helmets. Còn những xe khác mà bạn biết dân phượt hay đi và hay sử dụng bạn có thể thêm vào.

Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn 6

Mỗi adset bạn chạy khoảng 50k cho một 1 ngày chạy ít nhất là 3 ngày và chờ kết quả xem sao.

 

Ở phần 2 của loạt bài viết này mình sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn về cách bán hàng trên: Website, Shopee, Zalo …..

Leave a Reply