Content marketing là gì – 9 tuyệt kĩ content marketing cho năm 2018

Trong lĩnh vực Kinh doanh hay Marketing đặc biệt là Digital Marketing chắc bạn chẳng xa lạ gì cụm từ Content Marketing. Nó thường được các cụ các mợ nhà ta biết tới thông qua các dạng như:

 • Blogs
 • Podcast
 • Video
 • SEO
 • Email Marketing
 • Báo chí
 • Copywriting
 • Social Media (truyền thông xã hội)
 • Các landing Page

Nhưng chính xác thì

Content Marketing là gì

Trên mạng chắc cũng có khá nhiều định nghĩa về cái này và mình đã tổng hợp lại như sau:

Content Marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung là chiến lược tạo dựng và phân phối các nội dung hữu ích, liên quan tới thị trường. Nội dung thì có nhiều mục đích với từng insight khác nhau, từ biến khách hàng mục tiêu thành khách hàng tiềm năng, hô biến khách hàng nóng trở nên nóng hơn, khách hàng lạnh trở thành khách hàng ấm và dần dà thành khách hàng nóng …. Dần dà người ta tin tưởng và mua sản phẩm của bạn.

Kết quả hình ảnh cho content marketing

Ngày xưa chỉ cần quảng cáo sản phẩm dịch vụ đập vô mặt khách hàng là bán được hàng. Nhưng bây giờ thị trường đã chuyển mình sang một đẳng cấp cao hơn. Cạnh tranh khốc liệt hơn, chính vì vậy mà nhu cầu được quan tâm hơn của khách hàng là rõ dệt. Và chính vì vậy nội dung của bạn cần phải hữu ích cho khách hàng qua đó giúp họ gãi đúng chỗ ngứa của họ.

Sự khác biệt của Content Marketing và Những Content bình thường

Trước khi tiếp tục với bài viết này thì bạn nên đọc lại định nghĩa content marketing ở trên một lần. Content marketing ở đây khác với những thông tin mà nhiều doanh nghiệp đang cố gắng hấp diêm inbox, khủng bố hòm thư Email của khách hàng.

content spam vs content marketing

Những thông tin đó hầu như mang tính chất lôi kéo để câu traffic hơn là giải quyết vấn đề cho khách hàng. Còn về content marketing thì coi từng cá thể, từng insight khách hàng là trung tâm và xoáy sâu giải quyết vấn đề cho họ.

Marketing là không thể nếu không có Content tuyệt vời

Bạn có thể đi học nhiều khóa học về marketing, sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn không coi content marketing là một phần không thể thiếu trong đó, thì đã có gì đó sai sai ở chiến thuật bạn tạo ra rồi đó ak. Theo mình nếu coi chiến thuật, chiến lược marketing là cơ thể con người thì content marketing chính là máu để lưu thông trong cơ thể đó ak.

Mỗi một Platform thì lại có một hình thức content khách nhau tương xứng:

 • Social: Content của bạn phải đi trước truyền thông xã hội.
 • SEO: Content là thái thượng hoàng, Link là thái hậu chắc bạn không quên đâu nhỉ.
 • PR: Giải quyết các vấn đề của độc giả qua đó lồng ghép thương hiệu của bạn vào.
 • PPC: Sau những cú click chuột đó là nội dung, khỏi phải bàn về vấn đề này nữa đúng không nào.
 • Email Marketing: Tỉ lệ mở thư và tỉ lệ click vô link là 2 thứ bạn cần quan tâm. Điều đó hình thành do đâu thì mình sẽ nói ở bài viết sau:

Việc bạn viết 1 nội dung bây giờ nó khác với ngày xưa rất nhiều. Ngày xưa chỉ cần có người đọc là ok nhưng bây giờ để chiến thắng được đối thủ thì bạn cần đặc biệt quan tâm. Reason to Share của khách hàng là gì. Lý do tại sao khách hàng phải chia sẻ bài viết của bạn lên mạng xã hội. Đó chính là câu hỏi đau đáu mà bạn phải nghĩ đó ak

Hình ảnh thể hiện tầm quan trọng của content marketing

Google ra đời kéo theo hàng loạt website, blog. Mạng xã hội ra đời tạo ra trào lưu content đánh vô tâm lý, tạo dư luận. Công nghệ thay đổi hàng ngày vậy cho nên content maketing cũng thay đổi theo đó, để theo kịp thời đại thì việc của bạn là phải theo kịp xu thế. Bên dưới là 39 xu hướng content marketing do Hubspot nghiên cứu, hãy cùng mình check hàng nha:

39 Xu hướng Content Marketing mà bạn nên biết trong 2018

1) Thị giác chính là yếu tố cần lưu ý đầu tiên khi làm content. Hình ảnh, video rồi sau đó mới tới Text.

2) 10% thông tin là những gì còn sót lại trong đầu của bạn nếu bạn chăm chú xem 1 bản tin nào đó. Nhưng nếu 1 hình ảnh tạo được cảm xúc cho người đó thì có thể nó lưu giữ tới 65%.

3) Số người thích xem video cao gấp 4 lần số người thích đọc thông tin về 1 sản phẩm mà họ quan tâm.

4) Nếu sử dụng video trong Email Marketing thì tỷ lệ mở tức CR1 có thể lên tới 19% và tỷ lệ nhấp liên kết tức CR2 có thể lên tới 65%.

5) 3 lần đó chính là con số của những người muốn xem livestream hơn các video truyền thống.

6) Các video có độ dài dưới 5 phút chiếm 55% tổng thời gian sử dụng video trên Smart phone.

7) 3 lần đó là chính là số lần chia sẻ của Inforgraphic so với content thông thường

hiệu quả của inforgraphic

8) 2.3 lần đó chính là số lượng tương tác của 1 post có hình ảnh so với post chỉ toàn text

9) Có hơn 500 triệu người dùng Instagram trong tháng 6 năm 2016 vừa qua.

Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn trong quá trình tu luyện trở thành 1 Marketer lão luyện. Hope you enjoy it, Ai lớp diu, chịch chịch …..

Leave a Reply