Google Panda là gì? Phép Vua thua lệ Google, giải pháp cho SEOER

Panda, Penguin …. là những luật lệ hà khắc mà Google ban xuống cho thần dân của mình. Luật ban ra cho chúng ta những SEOER, những con chiên của người. Có thể bạn không biết 95% số Website trên toàn thế giới đang mắc phải 1 hình phạt nhất định nào đó từ Google.

Với Series bài viết về những bộ luật của Google này mình sẽ giúp các bạn tránh bị vi phạm những luật lệ đó. Và bài viết ngày hôm nay như bạn thấy trên tiêu đề đó là chủ đề về Google Panda.

Google Panda là gì?

Đây là thuật toán được 2 thánh Larry Page và chúa Sergey Brin tạo ra năm 2011. Với mục đích khá là cao cả đó là trả về kết quả chính xác, phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Những nội dung đi sai phạm, ăn cắp hoặc … từ những nơi khác sẽ bị Google Super Soi và sau đó là phạt. Nhiều khi web của bạn đang tăng trưởng tốt nhưng vẫn bị tụt Rank thảm hại. Tuy nhiên nếu web của bạn không sai phạm gì thì nó lại được lên trở lại. Còn nếu sai phạm thực sự thì sẽ về với ông bà ông vải một cách từ từ và vô cùng đau đớn đó ak.

Đây là web của mình trong thời gian qua đã bị google soi và có tụt hạng. Và tiếp theo nó sẽ diễn ra theo 2 chiều hướng đó là lên Rank trở lại hoặc tụt về với đất mẹ luôn.

Thuật toán Panda ảnh hưởng tới thứ hạng site ra sao ?

Để xếp hạng web của bạn lên Top thì google ngoài việc phân định theo thư mục. Thì nó còn phân loại theo điểm của trang của bạn. Ví dụ điểm SEO của trang của website và điểm phạt từ Google Panda. Chúng sẽ là thứ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thứ hạng web của bạn.

Điểm Page = Điểm tối ưu SEO + Điểm Google Panda ( nó luôn là con số âm )

Ví dụ: Page của web bạn có điểm tối ưu SEO là 15 và điểm phạt Google Panda là – 4

==> Vị trí Top 7 cần 10 điểm; Top 2 cần 15 điểm. Thì hiện tại bạn có thể đang đứng vị trí Top 6.

Nếu page của bạn sửa lỗi panda ok, tối ưu hoàn hảo và web của bạn được 15 điểm thì bạn có thể leo lên được Top 2 hoặc thậm chí là Top 1.

Dấu hiệu nhận biết Website bị dính Panda

1. Traffic giảm từ từ và có thể giảm xuống đến 80%.

2. Traffic mất đi một nửa.

Check hàng Website tổng thể khi bị Panda Super Soi

Nội dung mỏng và trùng lặp nội dung đó chính là những nguyên nhân thường gặp nhất của website. Để check hàng những yếu tố này bạn có thể sài phần mềm Screaming Frog. Mình sẽ hướng dẫn bạn dùng ở 1 bài viết khác.

Cách google định nghĩa content

Con bot google sẽ soi web của bạn từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Những trang web bán hàng, thương mại điện tử hay dính lỗi về trùng lặp nhất. Khung design mặc định giống nhau của mỗi trang bị tính là nội dung trùng lặp.

Ngoài những phần trên còn có cả những thứ trùng lặp kiểu khó đỡ như thẻ h1 h2 trùng nhau cũng bị tính. Và khi html của web phải unique 51% thì mới an toàn.

Kết quả hình ảnh cho google panda

Cách khắc phục khi dính chưởng của Panda

Cải thiện content mỏng hoặc kém chất lượng

Sử dụng noindex và thẻ Canonical

Tổng kết

Áp dụng chiến lược SEO nội dung ngay từ khi khởi thủy Website. Bạn tập trung vào nội dung chất lượng rồi quảng bá và đi internal link chuẩn chỉnh. Tối ưu onpage cũng như làm chuẩn hóa WorkFollow của web thì không cần phải lo lắng về những thứ như Panda thần chưởng.

Leave a Reply