Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tiếp tục cho “Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn”. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho bạn. Chúng ta đang ở trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nơi mà bạn chỉ cần có một chiếc máy tính nối mạng là có thể kiếm tiền được ở bất cứ nơi nào rồi. 1 người bây giờ có thể đang bán nhiều sản phẩm mà không cần sở hữu sản phẩm đó. Chỉ với việc làm cộng tác viên cho nhiều đơn vị khác nhau và tài bán hàng của bạn là bạn có thể kiếm tiền rồi.

Và với tinh thần của trang web này là chia sẻ những cách thức khởi nghiệp cho người mới và ít vốn. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách thức bán hàng trên Shopee. Một kênh bán hàng mà mình đã bán được kha khá đơn hàng. Và từ đó có vốn cần thiết để mở ra một mô hình kinh doanh bền vững hơn.

HƯỚNG DẪN CÁCH BÁN HÀNG QUA SHOPEE CHO NGƯỜI ÍT VỐN

Làm sao để tận dụng được nguồn traffic miễn phí từ các trang thương mại điện tử nói chung. Và từ sàn Shopee nói riêng đây ? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé !

1. Lý do khách hàng mua sản phẩm của mình là gì ?

Có nhiều bạn nghĩ chỉ cần mẫu mã đẹp, giá rẻ, đa dạng sản phầm, hay là đúng nhu cầu khách hàng thì người ta mua. Cách nghĩ của bạn hoàn toàn đúng trong trường hợp bạn đi tìm kiếm khách hàng khi bạn chạy quảng cáo trên facecbook hay các kênh khác. Nhưng trên Shopee hay trên những kênh thương mại điện tử như lazada, Sendo …. câu chuyện lại hoàn toàn khác.

Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu Kết quả tìm kiếm

Theo như kinh nghiệm của mình thì việc đầu tiên chúng ta cần nghĩ tới là làm nào để người dùng thấy sản phẩm của chúng ta đã ak. Bạn cần phải biết kênh bán hàng này gần như là miễn phí hoàn toàn nên có rất nhiều người cũng đăng sản phẩm bán trên đó. Và bạn biết không tất cả những trang thương mại điện tử đều có thuật toán tìm kiếm riêng của nó.

Nếu khách hàng không thấy sản phẩm của bạn thì giá có rẻ, mẫu mã có đa dạng thì cũng vô nghĩa mà thôi. Như vậy phải bằng mọi giá phải cho khách tìm thấy sản phẩm của bạn trước đã ak. Bạn chỉ cần lo hiển thị khi khách search còn phần mua hàng hay không cứ để khách lo @@

Hành vi của khách hàng tới Shopee như thế nào ?

 • Mình bán sản phẩm ở thị trường bên US đã lâu nơi mà thương mại điện tử đã đi trước Việt Nam rất lâu rồi. Nên có một chút kiến thức có thể chia sẻ với bạn như sau:
 •  
 • Ví dụ: Mình bán chiếc áo thun có câu chữ: I love Hunting and Fishing
 • Sau khi mình chạy quảng cáo trên Facebook có thể họ không mua ngay. Nhưng mà họ vẫn nhớ tới câu chữ in ở trên áo đó. Và vài hôm sau họ muốn mua thì hành động của họ không phải là tìm lại cái page của bạn bán đâu ak. Mà là họ lên trên Amazon để họ tìm cái áo với câu trên. Amazon là gì thì chắc ai cũng biết còn nếu bạn không biết thì lên google tra giúp mình với ak.
 •  
 • Theo mình thì hành vi của người dùng Việt Nam bây giờ và tương lai sắp tới cũng sẽ tương tự như vậy. Người dùng Việt sau khi xem quảng cáo của bạn lúc họ muốn mua họ lên Shopee, Lazada và Sendo …. để tìm mua.
 • Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu customer journey
 •  

2. Hành trình khách hàng tìm tới sản phẩm của bạn như thế nào?

Khách hàng tới trang Sale Page của bạn trên Shopee qua nhiều con đường khác nhau.

– Từ các kênh quảng cáo của Shopee như Facebook, Google … Và rồi họ tìm kiếm trên Shopee thấy sản phẩm của bạn rồi họ vô.

– Khách hàng truy cập trực tiếp vô Shopee rồi nhìn thấy sản phẩm của bạn và họ vô mua.

– Khách hàng tìm kiếm trên Google và thấy trang Sale page của bạn hiển thị trên google và họ mua hàng.

 

Túm cái váy lại thì tựa chung khách hàng tìm thấy sản phẩm của bạn thông qua hành động ” SEARCH ” 

 

Mà Search thì cần phải có từ khóa để Search rồi đúng không ak. Vậy bước đầu tiên chúng ta cần làm đó là nghiên cứu những từ khóa mà khách hàng hay Search ak.

Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu Shopee Search

 

XEM THÊM: Bán hàng online nên bán gì và Cách xây dựng mô hình kinh doanh ít vốn

3. Nghiên cứu từ khóa

Ở bài viết này mình lấy tạm ví dụ sản phẩm mà bên mình đang cung cấp đó là ” Vòng Tay”.

Tiện đây mình luôn là bên mình đang đang làm dịch vụ Order hàng Trung Quốc qua trang 1688. Bạn nào mà muốn nhập hàng Trung Quốc giá sỉ thì có thể xem ở bài viết Nhập hàng Trung Quốc 1688

Khi bạn đăng kí nhập hàng Trung Quốc thông qua mình thì bạn sẽ được tư vấn phát triển hệ thống phân phối và kênh Marketing miễn phí từ mình cho mô hình kinh doanh của bạn.

Hành vi tiêu dùng của khách hàng

Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là tìm ra bộ từ khóa mà khách hàng hay tìm kiếm. Dù là trên Google Shopee hay những trang khác. Và trong tương lai mình nghĩ Social Search trên Facebook cũng sẽ phát triển khá mạnh. Khách hàng đều Search theo từ khóa hết công cụ mình dùng để nghiên cứu bộ từ khóa đó là keywordtool.io bản Pro ak.

Bộ từ khóa của Vòng Tay chia làm 3 chủ đề nhỏ trên công cụ này. Như hình dưới đây:

Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu Bộ từ khóa

Và dưới đây là kết quả của bộ từ khóa Keyword Suggestions cho chủ đề Vòng tay.

Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu

Và dưới đây là kết quả của bộ từ khóa Related Keywords cho chủ đề Vòng tay. Gồm những chủ đề khác liên quan của chủ đề này.

Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu Bộ từ khóa 3

Phần Questions là những câu hỏi liên quan tới chủ đề đó.

Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu Bộ từ khóa 2

Sau khi mình Xuất ra File Excel bộ từ khóa của chủ đề này thì được hơn 1000 từ khóa tha hồ để mà làm và nghiên cứu ak.

4. Các yếu tố ảnh hưởng tới việc mua hàng của khách trên Shopee

Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm trên Shopee thì người ta sẽ tìm kiếm theo những từ khóa hoặc chất lượng của Shop. Bộ từ khóa thì chúng ta đã nghiên cứu ở trên rồi. Vậy bây giờ khi khách hàng tìm kiếm với những từ khóa như vậy thì yếu tố nào quyết định sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Yếu tố ảnh hưởng 1: Khách hàng tìm kiếm theo từ khóa

Sản phẩm của bạn từ khóa phải xuất hiện ở tiêu đề.

Ví dụ chúng ta bán: Vòng tay phong thủy mệnh mộc

Tiêu đề có thể đặt như sau: Vòng tay phong thủy mệnh mộc tiền đầy túi tình đầy tim.

Từ khóa phải xuất hiện ở phần mô tả: Ngoài phần giới thiệu sản phẩm hấp dẫn các bạn cũng phải chú ý đưa từ khóa tìm kiếm. Và từ 3 đến 5 từ khóa liên quan vào phần mô tả. Những từ khóa liên quan này bạn có thể sử dụng những từ mà Google gợi ý cho người dùng khi Search với từ khóa chính trên.

Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu Vòng tay phong thủy mệnh mộc

Từ khóa phải xuất hiện ở phần hastag: Cái này chắc các các bạn biết rồi chúng ta có thể đặt như sau.
VD mình bán Vòng tay phong thủy mệnh mộc để hastag là: #vongtayphongthuymenhmoc #vongdadeotaymenhmoc#trangsucphongthuychonguoimenhmoc #vongtayphongthuygiare

Yếu tố ảnh hưởng 2: Chỉ số đánh giá của Shop

Các chỉ số đánh giá Shop của bạn có được hiển thị hay không bao gồm:

 

Đánh giá sao cho sản phẩm:
Số lượng comment tích cực sản phẩm
Số lượt thả tym yêu thích sản phẩm
Số đơn đặt hàng cho sản phẩm: Cái này theo mình quan trọng nhất
Cuối cùng là số lượt theo dõi SHOP
Tỷ lệ phản hồi khách hàng
Thời gian phản hồi khách hàng

Các chỉ số trên càng cao càng tốt, Shopee sẽ ưu tiên hiển thị sản phẩm của bạn hơn. Và tất nhiên các chỉ số trên bạn đều có thể fake được hết nha. Mình có thể tự đặt hàng rồi đánh giá 5 sao cho Shop của mình chỉ mất tiền Ship thui mừ nhưng được lợi ích lâu dài. Lưu ý là cần đặt hàng ở các địa chỉ khác nhau để tránh bị Shopee phát hiện và Block nick.

Yếu tố ảnh hưởng 3: Tham gia các chương trình khuyến mại của SHOPEE

Các kỹ thuật của phần này quá đơn giản nên mình xin phép không chia sẻ thêm. Phần này bạn tự tìm hiểu nha.

Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu lưu ý

>> Xem 4 cách bán hàng online hiệu quả trên facebook không cần chạy quảng cáo để tăng doanh số của bạn mà không mất tiền quảng cáo

Yếu tố ảnh hưởng 4: Giảm giá sản phẩm, làm hình ảnh đẹp

Nếu sản phẩm của bạn được ưu tiên hiển thị mà hình ảnh và giá cả không hấp dẫn thì khách sẽ không click. Khách hàng mua hàng bằng cảm xúc. Vậy nên bạn hãy chụp ảnh sản phẩm của bạn đẹp lung linh lên nha để khi khách hàng nhìn thấy là muốn mua ngay.

Yếu tố ảnh hưởng 5: Tư vấn cho khách hàng

Sau khi đã được khách hàng chú ý và mua thì hành vi của khách trên Shopee không có mua hàng ngay đâu ak. Họ sẽ xem phần đánh giá và comment của những người mua trước. Họ xem mô tả sản phẩm, lúc này việc viết content mô tả sản phẩm của bạn mới phát huy tác dụng. Và sau đó họ chat với chủ shop hỏi đủ thứ. Điều họ cần là sự chắc chắn, đảm bảo sự tin tưởng …. Bạn tư vấn cho kỹ càng vào nha để chốt được khách.

Yếu tố ảnh hưởng 6: Bảo hành sản phẩm

Việc mua hàng online ở nước ta hiện tại khá là nhạy cảm. Do khách bị dính nhiều phốt do một số con giời gian thương bán hàng không tốt trước đây cho. Chính vì vậy họ sinh tâm lý nghi ngại khi mua hàng. Nếu bạn cam kết bảo hành, có địa chỉ bảo hành cụ thể thì sẽ tạo uy tín hơn rất nhiều ak.

Để kéo traffic và tăng thứ hạng Shop qua đó giúp bạn tăng doanh số. Bạn có thể tham khảo bài viết ” Xây dựng hệ thống bán hàng cho Merch, Amazon FBA, Shopee, Lazada … “

5 Responses
 1. Đoàn Thị Duyên

  Bài viết rất hữu ích. Mình mới bán hàng trên shopee chưa lâu, mình thường đăng hàng trực tiếp trên App Shopee mà không vào link https://banhang.shopee.vn để đăng bài, nên có nhiều cái mình chưa rõ lắm, cụ thể: mình không đẩy được tin đăng, không đặt đc chế độ hết hàng và không tham gia đc các chương trình bán hàng như Flash Sale. Vậy bây giờ muốn bán hàng mình sẽ đăng bài ở đâu ? Mong nhận đc phản hồi, mình cám ơn !

Leave a Reply