KPI LÀ GÌ? Thưởng cho nhân viên bằng hiện vật tiền hay cổ phần ???

Thuật ngữ KPI chắc hẳn hầu hết ai cũng biết. Tuy nhiên việc hiểu đúng, đủ rõ ràng bản chất của nó không phải ai cũng nắm được. Và nắm được rồi chắc gì đã làm cho ra hồn. Giữa lý thuyết và thực tế nó là cả 1 vùng trời thương nhớ đó thôi.

Chính vì lẽ đó cho nên hôm nay mình mạn phép các lão tiền bối học vấn uyên thâm kinh nghiệm đầy mình viết bài viết: KPI LÀ GÌ? Thưởng cho nhân viên bằng hiện vật tiền hay cổ phần ???

Mục đích của mình là để chia sẻ cho những bạn chưa biết tới nó. Hoặc những bạn biết hiểu bản chất mà loay hoay không biết làm ra làm sao.

KPI là gì ?

KPI được viết tắt của từ “key performance indicator” tạm dịch là “chỉ số hoạt động”. Nó dùng để đánh giá sơ lược kết quả nhân sự phải đạt được trong công việc.

Ví dụ bạn muốn nhân viên thiết kế phải vẽ được 4 mẫu Vector trên ngày đã là 1 kiểu KPI rồi đó ak. Nói thì dễ vậy chứ set KPIs cho đúng, hợp lý lại là vấn đề khá là đau đầu. Thiết kế không chỉ có mỗi là vẽ vector, còn có bóc nền, clone, redesign, làm banner …. Vậy nên đưa ra mức KPI đúng làm hài lòng cả mình và nhân viên là điều cần thiết.

Kết quả hình ảnh cho kpi

Thực trạng chung

Nước ta trong những năm gần đây bùng nổ về đăng kí doanh nghiệp. Tuy nhiên đa phần ai cũng biết là công ty siêu nhỏ, có xu hướng để quên hoặc cố tình quên việc lên kế hoạch. Nếu có lên cụ thể thì có khi cũng thực hiện được 1 thời gian rồi chán. Lại mang cái tư tưởng là ” chắc gì công ty đã tồn tại tới năm sau đâu mà làm “.

Lại thêm cái nạn nữa là chưa định hình được mình bán sản phẩm gì lâu dài luôn í. Năm nay bán cái này ngon sang năm cái khác ngon hơn lại bỏ hoặc không kinh doanh được cái từ năm trước nữa. Đầu năm thì hùng hổ lập kế hoạch KPI khủng lắm mà lập xong thì tới khoảng nửa năm sau may ra thì xem lại.

NOTE: Với công ty nhỏ thì việc lập plan và KPI mà không làm thì nó không ảnh hưởng rõ rệt ngay. Tuy nhiên với quy mô nhân sự từ 20 tới 30 mạng trở lên thì đó lại là câu hỏi hóc búa đó ak.

Hình ảnh có liên quan

Ước mơ có mãi chỉ là Mơ ước ?

Đã là người làm kinh doanh thì ai chả mong có 1 ngày doanh nghiệp của mình phát triển. Có cơ hội được Scale Up năm sau hoành tá tràng hơn năm trước. Thuyền to thì sóng dữ, lái không khéo là lật thuyền. Công ty càng to thì nhân sự càng phân cấp rõ rệt, nếu không có Plan và KPI thì khả năng doanh nghiệp ” Ẳng ” là rất cao đó ak.

Chủ doanh nghiệp lo đối đông đối tây, gặp ông nọ, xọ bà kia. Tối ngày lo mở rộng mảng nọ mảng kia khó lòng mà ngồi lại với từng anh chị em mà xây KPI được.

>>> Cần có 1 cơ chế thống nhất chung, rõ ràng ==> KPI cần phải chỉn chu làm hài lòng đa phần anh chị em.

Cách xây dựng KPI phù hợp

Kết quả hình ảnh cho xây dựng kpi

Bước 1: Hiểu rõ được công việc của vị trí nhân sự bạn muốn áp KPI cho người ta. Chia nhỏ ra các đầu việc thì càng tốt từ đó tính ra số thời gian để hoàn thành từng đầu việc.

Bước 2: 1 ngày làm việc bao nhiêu thời gian thì bạn lấy con số đó chia cho thời gian hoàn thành đầu việc. Tuy nhiên 1 ngày làm việc 8 tiếng không phải lúc nào nhân viên cũng khỏe như trâu. Có lúc người ta mệt người ta sẽ làm việc châm hơn so với lúc xung mãn. Chính vì vậy bạn cũng cần nới lỏng chút cho nhân viên thoải mái. Đầu óc có thông thoáng thì mới làm tốt được.

Bước 3: Chắp nối quy trình của các công việc lại với nhau.

Ví dụ: trong viết content từ khâu nhận đề tài viết dàn bài hết bao lâu thời gian với 1 bài Small content. rồi từ lúc có dàn bài tới lúc ra được cái khung xương của bài viết là bao nhiều thời gian. Rồi chỉnh sửa và hoàn thiện ==> 1 ngày sẽ viết được bao nhiêu bài Blog, bao nhiêu bài mô tả sản phẩm ==> Ra được con số cho người ta.

Kết quả hình ảnh cho chất lượng nhân sự

Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm tới chất lượng của nhân sự nữa. Bạn nào mới vô nghề, mới được đào tạo chắc chắn sẽ viết non tay hơn người đã từng trải rồi. Level tăng thì KPI cũng phải tăng theo.

Ngoài ra bạn cũng cần đặc biệt chú trong tới chất lượng bài viết của họ. Có ai click xem không có chia sẻ hay comment gì không. Và bài viết thì người dùng có ở lại lâu không, bạn hoàn toàn có thể dùng những công cụ như hotjar để check.

Tùy mỗi vị trí lại có 1 KPI riêng khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa định hình được cách làm cụ thể cho trường hợp của bạn thì có thể inbox cho mình: Tuấn Nguyễn

Chốt hạ

Mỗi 1 người đều có năng lực khác nhau, năng suất khác nhau và hiệu quả khác nhau. Vậy cho nên khi áp KPI cho người ta bạn cần làm sao để người ta vừa có động lực cố gắng mà vừa tự thấy có áp lực để mà làm. Chính vì vậy KPI cần phải tương xứng với tiền thưởng nhận được.

Nhân viên bình thường thì có thể thưởng bằng tiền hoặc hiện vật. Cán bộ mẫn cán thưởng theo % doanh thu. Còn gắn bó lâu dài có thể cho phép họ mua cổ phần doanh nghiệp với giá ưu đãi.

Leave a Reply