Mua bán Store Shopify (Dropshipping Business For Sale) ! Tại sao các Store thành công lại bị mua đi bán lại ?

Có lẽ thuật ngữ M&A doanh nghiệp đã rất phổ biến trong giới kinh doanh. Tuy nhiên cụm từ sang nhượng doanh nghiệp, sang nhượng lại Store Shopify lại còn khá mới với những anh chị em làm Dropship như chúng ta.

Có nhiều tay to coi việc mua bán Store là sự khởi đầu để bắt đầu với đế chế online của mình. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều anh chị em coi đó là việc đầu tư mạo hiểm. Vậy nó là mạo hiểm hay là tiềm năng cho lĩnh vực Dropshipping như anh em chúng ta. Hôm nay mình sẽ phân tích cho bạn hiểu ở bài viết này.

Tại sao người ta lại đưa Store của mình lên để bán ?

Có những giả thiết như sau:

Giả thiết 1: Làm ăn thua lỗ

Store đang làm ăn thua lỗ thu không đủ bù chi và khiến cho chủ của Store đó tính tới việc bán nó đi. Thua lỗ ở đây mình không nói là không đủ chi phí duy trì có vài chục đô của Shopify. Mà thua lỗ nó nằm ở tầm của Store đó, doanh thu của bạn cao nhưng chi phí nhân sự chi phí quảng cáo … lớn hơn số tiền thu về là lỗ.

Giả thiết 2: Tập trung nguồn lực cho 1 mục đích khác

Hoặc có thể đơn giản đó là người chủ của Store đó không thể khai thác triệt để được thị trường của nghách đó. Hoặc họ đang muốn tìm kiếm 1 thử thách mới nên quyết bán luôn Store để xây cái khác.

Thế mới nói có những người chuyên đi xây Store ra để bán, có những người lại chuyên đi mua Store để phát triển đào khoét sâu vô thị trường đó để tăng trưởng.

>>> Xem thêm: 4 Bước để chọn ra Niche ngon cho Store Shopify để làm Drop Shipping

Giả thiết 3: Tiết kiệm thời gian

Cái này thường gặp ở những tay to khi có quá nhiều Store rồi nhưng họ muốn tập trung vào những Store mang lại lợi nhuận bền vững nhất. Vậy nên họ quyết định bán đi và dành nguồn lực cho những Store ngon nhất của họ.

Làm sao để lựa chọn ra Store ngon để mua ?

Khi bạn có ý định mua lại 1 Store thì bạn nên coi nó là 1 cơ hội. Và cơ hội thì chắc chắn sẽ có rủi do đi kèm. Và % chịu rủi do của bạn khi quyết định mua nó là bao nhiêu %. Nếu Fail thì có ảnh hưởng gì tới hoạt động kinh doanh hiện tại của bạn không ? Hay đó là tất cả những thứ bạn đang có ? Ở đây mình đưa ra cho bạn 1 số tiêu chí để bạn đánh giá Store hợp lý.

Định hướng phát triển của Store

Mỗi Store đều có 1 định hướng đưa ra trước đó để phát triển Store. Và để đưa ra được lợi nhuận thì họ cần phải theo sát định hướng đó. Khi bạn quyết định mua 1 Store đó chính là bạn đã chấp nhận với định hướng phát triển trước đó của người chủ cũ. Vậy nên bạn cần cân nhắc xem bạn có thực sự đam mê với nghách đó hay không.

>>> Xem thêm: 13 nghách tiềm năng nhất cho Store Shopify cho bạn Dropship năm 2019

Thị trường kinh doanh của Store

Nếu bạn là 1 Newbie thì bạn sẽ chẳng quan tâm quá nhiều tới nghách để đánh đâu. Cái bạn quan tâm là làm thế nào để ra lợi nhuận. Tuy nhiên nếu bạn là 1 người tìm Store để đi mua lại thì bạn đang đứng dưới góc độ là 1 nhà đầu tư.

Chính vì phải đứng dưới góc nhìn 1 nhà đầu tư nên bạn cần phải có tầm nhìn xem tương lai của Store của bạn sẽ đi về đâu. Ngoài quảng cáo ra thì còn những kênh SEO hay dịch vụ khách hàng để khách Return sẽ ra sao.

UX/UI của Store

Nếu bạn là Newbie có lẽ bạn không quan tâm quá nhiều tới cái này. Nhưng mà thực sự nếu Store đã qua giai đoạn Pilot rồi thì việc này cực kì quan trọng. Nó giúp cho bạn tối ưu hóa chuyển đổi của khách rất nhiều. Store tối ưu UX/UI rồi thì bạn cứ thế mà triển. Còn nếu chưa tối ưu thì bạn sẽ cần 1 khoản không nhỏ để tối ưu cho nó đâu ak.

Lưu lượng truy cập Website

Khi bạn có ý định mua bất cứ Website nào thì bạn nên yêu cầu thằng chủ của Store đó chụp cho bạn Tracking lưu lượng truy cập web từ những nguồn nào tới. Cái đó ảnh hưởng rất lớn tới định hướng phát triển của Store sau này.

Giá của Store

1 lẽ tất dĩ ngẫu đó là giá cả. Giá của Store mà thằng chủ đưa ra có xứng đáng với giá trị của nó hay không ? Cái này bạn phải tự đánh giá dựa vào tiềm năng của nó.

>>> Xem thêm: 50 sản phẩm Hot Trend để bán ở Store Shopify của bạn vào năm 2019

Hành vi của người bán

Tại sao thằng chủ nó bán Website đó. Đó là 1 câu hỏi to đùng bạn cần phải trả lời. Ở những doanh nghiệp lớn chuyên đi M&A có 1 đội ngũ chuyên đi phân tích doanh nghiệp. Còn ở đây chúng ta làm nhỏ lẻ vì vậy bạn cần phải tự phân tích tiềm năng thôi ak.

Bạn có thể mua hoặc bán 1 Store Dropshipping ở đâu ?

Dưới đây mình sẽ liệt kê cho bạn 1 số trang Web mua bán Store:

  • Exchangemarketplace.com
  • Flippa

Chốt hạ: Dù bạn mua hay bán Store thì bạn nên cân nhắc kĩ trước khi hành động. Vì chúng ta làm ăn nhỏ lẻ nên 1 sơ xuất cũng có thể đi tong cả 1 gia tài đối với chúng ta.

Leave a Reply