Seo Onpage và Offpage nên chọn cái nào khi làm Lean Startup

Onpage và Offpage 2 thuật ngữ này với bất cứ bạn làm SEO nào cũng chẳng còn gì là xa lạ. Thậm chí trong giấc mơ hàng đêm các SEOER vẫn mơ thấy nó. Và chủ đề ngày hôm nay chúng ta sẽ đàm đạo về 2 trường phái này. Nó giống như Bắc Tiêu Phong Nam Mậu Dung trong Thiên Long Bát Bộ vậy. Cái nào cũng có cái hay riêng nên chúng ta nên chọn cái nào cho hợp lý. Anh chị em chúng ta cùng đàm đạo ở nhé !!!

Kết quả hình ảnh cho onpage offpage

Định nghĩa SEO Onpage và SEO Offpage

Với phương trâm nội dung của blog chỉ viết những thứ mà bạn khó có thể thấy trên internet nên định nghĩa về 2 cái này bạn Google giúp mình với nha.

Chú ý: Đọc kỹ lưu ý của mình dưới đây trước khi tiếp tục với bài viết

Note: Như trên tiêu đề mình có ghi thì có 2 trường thông tin bạn cần lưu ý. Thứ nhất là bài viết này viết cho dân khởi nghiệp nên bạn không phải là nhà kinh doanh thì có thể out khỏi bài này của mình. Cái thứ 2 đó là khởi nghiệp tinh gọn vậy cho nên nếu bạn là 1 đơn vị lớn thì cũng nên out khỏi bài này. Bài viết này của mình chỉ dành cho những đơn vị nhỏ muốn khởi nghiệp kinh doanh tinh gọn và bền vững mà thôi ak.

Kết quả hình ảnh cho seo

Các yếu tố ảnh hưởng tới thứ hạng website

Qua quá trình kinh qua nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau mình đã nghiệm ra những yếu tố ảnh hưởng tới thứ hạng của 1 website như sau:

Traffic: Lượng truy cập vô website của bạn có chất lượng và đa dạng không ?

Time on Site: Thời gian người dùng ở trên website của bạn có lâu không ?

UI/UX: Trải nghiệm người dùng trên web của bạn ra sao. Cái này liên quan tới Page per Visit của bạn là bao nhiêu ?

Back Link: Link trỏ về website của bạn có chất lượng không ?

Kết quả hình ảnh cho seo

Những thứ mà nhà khởi nghiệp quan tâm

Bài viết này mình viết dành cho dân làm Startup. Và khi bạn đọc bài viết này tức là bạn đang đảm nhiệm vai trò là CMO hoặc phụ trách phần SEO cho dự án. Mà bạn biết đó kinh phí của dân khởi nghiệp rất hạn hẹp. Yêu cầu thì càng nhanh ra tiền từ dự án càng tốt vậy nên việc SEO của bạn sẽ là SEO content.

Sẽ ra sao nếu áp dụng SEO Offpage khi làm Startup ?

Như bạn đã biết thì SEO Offpage thì cần có link tốt trỏ về website. Mà muốn link tốt trỏ về khi bạn chẳng có hệ thống thì bạn phải mua link thôi. Cứ cho là bạn mua được link tốt từ khóa bạn lên hạng nhưng chắc gì bạn đã bán được hàng. Một phần do content bạn chưa tốt một phần cũng có thể do những yếu tố khác.

So, Then ?

Bạn bán được ít hàng hoặc không bán được hàng thì team bạn sẽ tan. Mà SEO Offpage cũng cần thời gian chứ cũng không phải lên ngay được.

 

Trung bình website xây xong 1 tháng thì đi link mới an toàn nên cũng chẳng nhanh được. Nếu bạn đi link lung tung không hiểu bản chất thì có thể web của bạn lên rồi lại tụt xuống như thường thôi ak. Trên hình ở trên là timeline 1 cái website của mình mà làm theo phương pháp Offpage trước đây khi mình chưa hiểu cách làm. Web lên rồi lại xuống thôi nếu như không hiểu rõ cách đi offpage. Nó là con dao 2 lưỡi rất tốt với người biết làm và ngược lại với những người thiếu hiểu biết.

Thời gian chờ đợi: 2 tháng mới ra kết quả nếu muốn bền vững.

 

Sẽ ra sao nếu áp dụng SEO Onpage khi làm Startup ?

Ở cách làm này bạn chủ yếu tập trung vô content. Bài viết content của bạn sẽ là bài có thể quảng cáo được trên mạng xã hội mà cụ thể là Facebook. Thời gian để cho ra lò 1 bài sẽ chỉ là vài ngày là cùng và bạn sẽ chạy quảng cáo ngay cho nó. Sau đó bạn dùng GA để check luồng Follow của khách hàng từ đó tinh chỉnh web sao cho UX UI thuận mắt khách hàng.

1 bài cho ra lò bạn chạy reach khoảng 2 tới 5k khách hàng mà không ok thì cho dừng. Rồi sau đó viết bài khác, bài viết vừa bán hàng được traffic về, đơn hàng về qua đó bạn có thể tái đầu tư ngay được. Traffic về nhiều thì bạn sẽ đo lường được website và tối ưu cũng như có vốn từ việc bán hàng để tái đầu tư ngay.

Thời gian chờ đợi: Không cần phải chờ đợi gì cả làm luôn và hóng đơn hàng luôn.

Kết quả hình ảnh cho growth hacking

 

Tóm lại: SEO cho LEAN STARTUP = SEO ONPAGE + QUẢNG CÁO FACEBOOK

Bước 1: Tìm ra Insight khách hàng

Bước 2: Từ Insight khách hàng ra được Ý tưởng bài viết tương ứng.

Bước 3: Viết content chất lượng qua đó lồng ghép sản phẩm và bán hàng

Bước 4: Chạy quảng cáo Facebook

Bước 5: Phân tích và hóng đơn hàng, nếu bài viết không Viral làm lại bước 1

Leave a Reply