Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube từ con số 0

Bạn có biết gần 30% dân số Việt Nam sử dụng smartphone để xem YouTube. Nước ta cũng đã lọt Top 10 quốc gia xem Youtube nhiều nhất trên thế giới. Cứ mỗi phút trôi qua đi tại Việt Nam lại có 400 giờ đăng tải video (upload) lên YouTube. Với những thông số trên thì thật tuyệt vời nếu như chúng ta có thể tận dụng được kênh truyền thông này đúng không. Bài viết này sẽ giúp bạn chi tiết làm thế nào để có thể xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube từ con số 0.

Khi bạn xem một video bất kì trên Youtube không khó để bạn nhìn thấy quảng cáo của một đơn vị nào đó hiện ra trên đó. Khi họ chạy quảng cáo thì họ mất tiền cho Youtube. Nhưng nếu chúng ta có kênh youtube có nhiều lượt theo dõi thì việc quảng cáo sản phẩm là hoàn toàn miễn phí.

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube từ con số 0

Người ở hình trên đây là Michelle Phan Founder của công ty Ipsy. Một công ty về mỹ phẩm và làm đẹp trị giá hơn 500 triệu $. Và thật đáng ngưỡng mộ cô gái đó là người Việt Nam. Các cô xây dựng doanh nghiệp khiến rất nhiều người phải thán phục. Đúng chất khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Công ty Ispy của cô mặc dù doanh thu hàng năm rất lớn hơn 120tr $ nhưng chi phí Marketing lại cực kì nhỏ. Cách thức truyền thông dùng sức ảnh hưởng từ trên mạng xã hội đặc biệt là youtube. Thông tin chi tiết về Michelle Phan và Ipsy bạn có thể tra thêm trên google ak.

Bước 1: Xác định Big Idea của kênh Youtube

Đây là bước quan trọng nhất trong việc kênh youtube của bạn kinh doanh được hay không. Và nếu kinh doanh được thì kinh doanh theo kiểu mô hình như thế nào, bán sản phẩm gì. Ở đây chúng ta nói tới khía cạnh kinh doanh nên chúng ta sẽ bỏ qua câu chuyện kiếm tiền với youtube nha.

Big Idea mình tạm định nghĩa nó là ý tưởng lớn của một kênh youtube. Và những video nhỏ ở trong kênh sẽ có câu chuyện riêng của mỗi video nhưng nó đều theo cái ý tưởng lớn đó.

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube từ con số 0 3

Ví dụ: Kênh của JVevermind là các video hài về cuộc sống. Mô hình kinh doanh theo mình thì anh ta có thể làm kinh doanh về quảng cáo. Nhận các hợp đồng quảng cáo cho các công ty ….

Kênh của Benjamin Tran có Big Idea là về Thời trang và Phong cách sống. Sản phẩm mà anh ta bán có thể là hàng xách tay và những thứ đại loại kiểu như vậy.

Hay một kênh mà mình hay theo dõi đó là kênh NƯỚC HOA BÌNH LOẠN của anh Quang. Kênh này anh Quang có thể bán những chai nước hoa Xách tay cho khách hàng.

Như bạn thấy đó Xác định Big Idea rất quan trọng. Những video trong kênh sẽ bổ nghĩa cho chủ đề lớn đó. Qua đó những người quan tâm tới những chủ đề của kênh những những người có thể là khách hàng tiềm năng của bạn họ theo dõi kênh. Và ở những video sản xuất ra bạn có thể lồng ghép bán sản phẩm vào.

Bước 2: Xác định nguồn lực để sản xuất nội dung cho Kênh

Xác định nguồn lực

Nguồn lực bạn cần chuẩn bị ở đây đó là bạn sẽ làm những gì để sản xuất nội dung ra. Đội ngũ cần những ai, kịch bản xây dựng ra làm sao. Những thiết bị cần thiết gồm những thứ gì …..

Có thể bạn sẽ nghĩ tôi đâu có đẹp trai như JVevermind đâu mà làm được Vlog. Tôi đâu có điều kiện như Benjamin Tran đâu mà reviews về sản phẩm. Tôi đâu có đội nhóm, ê kíp đâu mà làm được nội dung. Nhưng bạn của tôi ơi, hãy gạt phăng ý nghĩ đó ra khỏi đầu đi tôi có thể lấy cho bạn một vài ví dụ như sau.

Dưới đây là Kênh Lù Gaming

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube từ con số 0 1

Mình là một người mê One Piece và đây là một kênh mà mình hay theo dõi Kênh Lù Gaming. Bạn chủ của kênh này, người tạo ra nội dung của kênh này hoàn toàn không cần phải có 1 Ê kíp để làm. Hoàn toàn không chường mặt ra bên ngoài để mà bảo là phải trai xinh gái đẹp mới làm được kênh. Tất cả chỉ dựa vào kiến thức về bộ phim này và khiếu hài hước khi làm video thôi. Và hiện nay bạn này cũng đang bán các sản phẩm liên quan tới bộ phim trên ở ngay trên kênh của bạn ấy. Mình có theo dõi từ đầu cho tới giờ và thấy bạn ấy sau 7 tháng ra mắt video đầu tiên thì hiện nay số sub đã lên tới con số hơn 80k subs. Thật quá tuyệt vời phải không nào.

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube từ con số 0 2

Kênh Lù Gaming chỉ chuyên nói về Onepiece thôi mỗi một video là một nội dung liên quan tới bộ truyện nổi tiếng này. Kênh sau 7 tháng được hơn 80k Subs và mình đoán cũng sắp lên 100k và đạt được nút Bạc của Youtube thôi. Vậy nên bạn cần xác định xem sở trường của mình nó là gì. Và sau đó làm kênh youtube có thể áp dụng được nó và là tốt nhất. Còn nếu bạn nó bạn không có sở trường thì mình cũng bó tay luôn đó nha.

Công cụ để làm video

Phần mềm chỉnh sửa video: Mình hay dùng là Camtasia

Phần mềm tạo video từ ảnh (Với phần mềm này bạn có thể làm video giống kênh Lù Gaming kia ):Proshow Producer

Máy quay phim nếu có điều kiện nếu không thì bạn có thể dùng điện thoại

Bước 3: Sản xuất video

Sau khi lên được Big Idea và chuẩn bị những nguồn lực cần thiết để sarb xuất nội dung. Thì bước tiếp theo của bạn tất nhiên đó là sản xuất nội dung rồi. Phần này mình không nói nhiều vì kịch bản để làm nội dung cho video bạn phải tự lên. Còn phần chỉnh sửa video với những công cụ trên thì trên internet có khá nhiều rồi.

Bước 4: Quảng cáo nội dung của bạn

Việc bạn sản xuất ra nội dung hay là điều hiển nhiên bạn cần phải làm rồi. Thế nhưng để kênh của bạn có nhiều người biết tới thì bạn cần quảng cáo nội dung của bạn tới khách hàng mục tiêu. Việc cơ bản nhất đó là tối ưu kênh của bạn từ hình ảnh bìa cho tới thông tin bạn có thể tra trên mạng. Sau khi tạo nội dung xong thì bạn cần tối ưu SEO cho nó. Hồi xưa hồi đầu mình tiếp cận với Youtube thì chỉ cần tối ưu tiêu đề, mô tả và từ khóa căn bản để chế độ không công khai bơm views rồi pub đúng giờ là ok. Rồi sau đó một thời gian là SEO Playlist tạo một loại playlist rồi chèn video của bạn vô ….

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube từ con số 0 video đề xuất

Nhưng bây giờ cuộc chơi đã khó khăn hơn xưa rất nhiều. Bây giờ bạn cần phải chạy quảng cáo cho video của mình rồi chờ cho nó vào gợi ý của Youtube hoặc lên Top thì mới mong có người xem. Để vào được phần Suggest của Youtube thì vai trò của Big Idea lúc này là cực kì lớn. Khi khách hàng của bạn xem 1 video của kênh thì nó sẽ gợi ý những video liên quan trong đó có video khác ở kênh của bạn ở bên cột phải. Như bạn thấy trong hình đó một loạt viddeo của kênh Lù Gaming được gợi ý ở bên cột phải.

Quảng cáo như thế nào ?

Công cụ quảng cáo mà dân làm Youtube bây giờ hay dùng đó là AdWords for video của google. Và link chú thích từ những kênh vệ tinh sang kênh chính. Nhưng với một kênh mới như kênh của bạn thì làm gì đã có kênh vệ tinh đúng không ak. Vậy cho nên cách hữu hiệu nhất lúc này chắc là dùng quảng cáo của Youtube thôi.

Bước 5: Bán sản phẩm

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với Youtube từ con số 0 video đề xuất 2

Việc bán sản phẩm trên Youtube thì bạn có thể bán ngay ở video đầu tiên rồi. Ngoài ra hiện tại youtube cũng cho phép chức năng link chú thích của kênh kết nối thẳng với Website. Vậy nên bạn có thể kết hợp thành SEO tổng thể cho cả hệ thống marketing luôn. Một công đôi việc vừa bán được hàng nhờ youtube mà cũng hỗ trợ SEO cho web luôn. Mà sức mạnh của youtube rất lớn một khi kênh của bạn có vài video được vào gợi ý của nó rồi thì không cần phải chạy quảng cáo mà nó sẽ tự kéo các video khác lên. Nhờ đó tăng lượt Sub của kênh lên. Như bạn thấy ở hình trên đó mình viết bài viết này trong 2 ngày mà số lượt theo dõi của kênh Lù Gaming tăng được hơn 1k Sub trong thời gian đó rồi.

Hi vọng bài viết trên của mình hữu ích giành cho bạn. Bạn có thể xem tham khảo thêm các bài viết khác của mình dưới đây để hiểu hơn về Marketing tổng thể ak.

>> Hướng dẫn cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu

>> 4 cách bán hàng online hiệu quả trên facebook không cần chạy quảng cáo

>> Tiết lộ bí quyết chọn sản phẩm khi mua hàng trung quốc để kinh doanh

Leave a Reply